LightBlog

Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động: Lựa chọn nào tốt nhất

Hiện nay thị trường Nhật Bản là một thị trường rộng mở và tiềm năng đối với các bạn trẻ. Rất nhiều bạn trẻ đã và đang ước mơ đặt chân đến đất nước mặt trời mọc để tìm tương lai tươi sáng cho mình.

Các bạn trẻ muốn sang Nhật học và làm việc chủ yếu thông qua 2 con đường: Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động.

Dù chỉ là 2 con đường thôi, nhưng rất nhiều phụ huynh và học sinh đã trăn trở không biết lựa chọn con đường nào là tốt nhất. Chúng tôi cho rằng việc lựa chọn khó khăn là do các bạn chưa có đầy đủ thông tin, và chưa xác định được mục tiêu, đích đến của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những ưu, nhược điểm của từng con đường, để các bạn có cơ sở cân nhắc lựa chọn.

Ưu điểm của Du học nhật bản!

Thứ nhất, về tiếng Nhật và bằng cấp

Đúng như mục đích của nó, các bạn sang Nhật là để học tập. Thông thường các bạn sẽ học 1,5 năm đến 2 năm tại trường tiếng Nhật, chỉ học tiếng Nhật. Sau khi hết thời gian học tiếng, bạn nào chăm chỉ có thể có bằng N2 tiếng nhật, bạn nào tốt hơn nữa có thể có trình độ tương đương N1 tiếng nhật. Sau đó, thông thường các bạn sẽ học thêm bằng chuyên môn (tương đương trung cấp ở Việt Nam) trong 2 năm, hoặc học đại học trong 4 năm. Như vậy, nếu các bạn chỉ học 1,5-2 năm tại trường tiếng Nhật, không học tiếp lên thì các bạn trở về nước với tấm bằng tiếng Nhật N2 cũng rất dễ xin việc tại Việt Nam. Còn những bạn học tiếp lên chuyên môn hoặc đại học mất từ 4-6 năm thì sau khi ra trường ngoài trình độ tiếng Nhật thành thạo (trình độ N1) lại có thêm tấm bằng chuyên môn nữa. Với 2 tầm bằng đó các bạn hoàn toàn có cơ hội xin việc làm tại Nhật , hoặc nếu các bạn không muốn ở Nhật mà trở về Việt Nam thì rất nhiều công ty sẽ mở cửa đón bạn.

Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động: Lựa chọn nào tốt nhất
Chứng chỉ tiếng Nhật N2

Còn nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì làm việc giản đơn là chính nên tiếng Nhật chỉ dừng lại ở giao tiếp thông thường, không giỏi được như các bạn đi du học. Tuy nhiên vẫn có trường hợp bạn nào chịu khó học hành thì cũng có tiếng Nhật tốt, có bạn cũng có N2, N1. Tuy nhiên số bạn làm được như vậy là rất ít.

Thứ hai, vẫn có thu nhập khi đang học tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật hiện nay cho phép các bạn du học sinh đi làm 28 tiếng/ tuần, tương đương 4 tiếng/ngày. Với mức lương trung bình 1000 yên/giờ, thì 1 tháng các bạn kiếm được 120.000 yên (tương đương 24 triệu VNĐ). Trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ xuân, nghỉ đông…các bạn được phép làm thêm 8 tiếng/ngày. Như vậy những tháng đó các bạn có thể có thu nhập tăng gấp đôi. Với chi phí sinh hoạt khoảng 60.000 – 80.000 yên /tháng (gồm chi phí nhà ở, đi lại, điện, nước, ga, điện thoại, ăn uống…) các bạn vẫn tích lũy được 1 khoản tiền để trang trải học phí cho năm sau. Có nhiều bạn còn gửi được tiền về cho gia đình.

Thứ ba, việc làm thêm phong phú, linh động và thoải mái hơn

Nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn liệu sang đó có kiếm được việc làm thêm không? Trao đổi với bà Nguyễn Thị Như Ngọc - Giám đốc công ty cổ phần YOSAKOI, công ty đã vinh dự đạt giải “Thương hiệu dẫn đầu năm 2015”, bà cho biết “bên Nhật có rất nhiều việc làm, kể cả bạn chưa thạo tiếng cũng có việc dành cho bạn đó. Các công việc du học sinh thường làm như: làm tại quán ăn, nhà hàng, các cửa hàng tiện lợi, làm cơm hộp, dọn dẹp, phân loại hàng…Tuy nhiên bạn nào tiếng tốt thì có nhiều cơ hội việc làm hơn, với mức lương cao hơn”. Và nếu không thích việc này các bạn có thể xin việc khác, mà không bị bất cứ ràng buộc gì. Hoặc bạn cũng có thể làm 2-3 việc (miễn là không quá thời gian quy định của chính phủ Nhật). Điều này linh hoạt hơn hẳn các tu nghiệp sinh đi xuất khẩu lao động. Họ phải làm việc theo đơn hàng đã ký kết sẵn ở Việt Nam, và chỉ làm đúng công việc đó, dù thích hay không họ vẫn phải làm, nếu chấm dứt hợp đồng họ sẽ mất tiền đặt cọc (75-100 triệu tùy công ty xuất khẩu lao động).

Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động: Lựa chọn nào tốt nhất
Việc làm thêm của các du học sinh bên Nhật 

Thứ tư, về thời gian ở Nhật

Du học sinh Nhật Bản khi học tập tại trường thì sẽ do nhà trường xin visa Nhật Bản. Khi bạn học xong, nếu bạn xin được việc làm ở Nhật làm việc thì công ty tuyển dụng sẽ chuyển visa lao động nhật bản cho bạn. Như vậy thời gian ở Nhật là không giới hạn, tùy thuộc vào nguyện vọng và năng lực của các bạn.

Trong khi đó, đi xuất khẩu lao động các bạn chỉ được đi 3 năm. Hết hạn Hợp đồng phải về nước và không được phép sang Nhật lần nữa theo hình thức xuất khẩu lao động. Bạn vẫn có thể đi sang Nhật theo hình thức du học nhưng phải đợi ít nhất 1 năm kể từ khi về nước.  

Thứ năm, về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau quá trình học tiếng 2 năm tại trường tiếng Nhật và từ 2-4 năm học trung cấp, cao đẳng hoặc đại học bên Nhật, bạn sẽ có một vốn tiếng Nhật đủ dùng làm “cần câu cơm”. Cộng với bằng cấp của Nhật mà bạn có được, cơ hội việc làm khá rộng mở với bạn, nhất là khi Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng và đang có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động: Lựa chọn nào tốt nhất
Bằng tốt nghiệp trường đại học của Nhật

Còn đối với xuất khẩu lao động, đương nhiên bạn vẫn có thể xin việc không mấy khó khăn vào các công ty của Nhật nhưng đó vẫn chỉ là những công việc lao động chân tay với mức thu nhập không quá cao.

Các bạn có thể hiểu rằng đi du học là để lấy kiến thức để sau này làm những công việc sử dụng kiến thức đó với mức thu nhập khá trở lên. Còn xuất khẩu lao động là đi làm những công việc lao động chân tay. Do đó, bạn sẽ có ít cơ hội có được kỹ năng, kiến thức tốt để sau này có được công việc mới mức lương tương xứng.

Nhược điểm của du học Nhật Bản.

Thứ nhất, Phải trả tiền học phí, phải bỏ chi phí đầu tư

Khi bạn dự định đi du học thì bạn cần chuẩn bị 200-250 triệu (tùy từng công ty du học) bao gồm: chi phí đào tạo tiếng Nhật trong nước, phí làm hồ sơ, tiền học 1 năm bên Nhật, tiền ở KTX nửa năm bên Nhật. Khi đi xuất khẩu lao động thì cũng khoảng số tiền đó, bạn cũng mất phí đào tạo trong nước, phí làm hồ sơ, nhưng không phải mất tiền học, mà chỉ phải đặt cọc 1 khoản khoảng 75-100 triệu. Số tiền này khi hết hạn hợp đồng sẽ hoàn trả cho bạn nếu bạn không vi phạm gì.

Thứ hai, cân đối giữa việc học và làm

Nếu như tu nghiệp sinh chỉ tập trung vào làm việc và duy trì sức khỏe thì các bạn du học sinh vất vả hơn ở chỗ: Vừa học vừa làm. Các bạn vẫn phải đảm bảo lên lớp đầy đủ và đảm bảo kết quả học tập theo quy định, ngoài ra phải đi làm để trang trải chi phí. Nếu bạn đi làm quá nhiều sẽ không đảm bảo việc học hành, và nếu không đảm bảo tỷ lệ lên lớp theo quy định sẽ không được gia hạn visa khi hết hạn và buộc phải về nước. Nên việc cân đối giữa học tập và làm thêm là điều không phải dễ. 

Ưu điểm của Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thứ nhất, không mất chi phí học tập bên Nhật. xuất khẩu lao động bản chất là đi làm nên bạn sẽ được trả lương. Với thu nhập trung bình một tháng khoảng 180.000 yên (bao gồm cả làm thêm) thì số tiền bạn tích lũy được (sau khi trừ thuế và các chi phí sinh hoạt khác) vào khoảng 100.000 yên/tháng. Như vậy, sau 3 năm các bạn mang được số tiền khoảng 3,6 triệu yên (tương đương hơn 700 triệu) về nước. Trừ khi khoảng hơn 200 triệu chi phí đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ để dành ra được tầm 500 triệu.

Thứ hai, không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao, chỉ cần đảm bảo sức khỏe và giao tiếp thông thường.

Nhược điểm của xuất khẩu lao động

Thứ nhất, sau 3 năm hết hợp đồng lao động trở về tiếng Nhật cũng chưa giỏi, khả năng xin việc tại công ty Nhật tại Việt Nam là rất khó.

Thứ hai, phải làm việc ở Nhật 3 năm. Bạn muốn về sớm hơn hoặc muốn ở Nhật lâu hơn cũng không được.

Thứ ba, không được thay đổi công việc. Tại Việt Nam bạn đã ký hợp đồng đơn hàng nào thì phải làm công việc đó. Công việc chủ yếu là: cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm…Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp với sở thích của mình cũng không phải dễ.

Thứ tư, không chủ động được việc làm thêm. Ngoài thời gian làm chính thức 8 tiếng/ngày, bạn có được đi làm thêm không, phụ thuộc vào công ty ký Hợp đồng với bạn. Nếu công ty đó kinh doanh thuận lợi, có nhiều việc làm thêm thì bạn có thêm thu nhập, ngược lại cũng có lúc công ty nhàn rỗi, không có việc, thu nhập của bạn có thể bị giảm. 

Từ sự phân tích trên, có thể thấy rõ ưu nhược điểm của từng con đường. Việc lựa chọn vào con đường nào là tùy thuộc mục tiêu của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là trong 3 năm kiếm được một khoản 500 triệu làm vốn kinh doanh thì bạn nên chọn con đường xuất khẩu lao động. Đó là mục tiêu ngắn hạn. Còn bạn nào muốn có một tương lai ổn định, thì bạn nên đầu tư dài hạn là con đường du học. Theo Bà Nguyễn Thị Như Ngọc - Giám đốc công ty cổ phần YOSAKOI: Với các bạn trẻ, nhất là các bạn mới tốt nghiệp cấp 3 thì nên đi du học, để có một tương lai bền vững lâu dài, còn những bạn nào tuổi nhiều hơn một chút và khả năng tiếp thu ngoại ngữ bị hạn chế, hoặc tiềm lực kinh tế hạn hẹp thì nên đi xuất khẩu lao động.
Share on Google Plus

About JW Tuấn Vũ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét